NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG KHÔN ( RĂNG SỐ 8)

Thứ ba - 30/07/2024 23:54
Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Răng khôn bắt đầu mọc từ 18 đến 25 tuổi, đánh dấu mốc trưởng thành của con người cho nên được gọi là răng khôn. Răng khôn có thể mọc thẳng, lệch, ngầm hoặc có nhiều trường hợp không có răng số 8.
răng khôn jpg 1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG KHÔN ( RĂNG SỐ 8)
Trong nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, ngầm,kẹt gây ra những biến chứng nặng nề tại chỗ và toàn thân cho bệnh nhân. Đặc biệt người Việt Nam, kích thước xương hàm nhỏ hơn người Châu Âu nên tỉ lệ răng khôn gây biến chứng rất cao.

Nguyên nhân dẫn đến răng khôn mọc lệch, ngầm, kẹt:
  • Do răng khôn mọc sau cùng trên cung hàm nên thiếu chỗ mọc
  • Kích thước xương hàm nhỏ hơn tổng kích thước răng
  • Răng khôn hàm dưới cùng lá biểu bì tạo răng với răng 6,7 mà 2 răng này mọc trước nên kéo răng khôn lệch gần.
  • Do lợi dầy cản trở quá trình mọc răng.
  • Do những dị tật bẩm sinh hàm mặt, những bất thường tại chỗ, toàn thân.
Những biến chứng do răng khôn mọc lệch:
  • Viêm quanh thân răng:là nhiễm trung mô mềm quanh thân răng.
+ Nguyên nhân: do răng đối diện cắn chạm lợi, hoặc do thức ăn lắng đọng quanh thân răng gây viêm.

+ Triệu chứng: đau nhiều lợi vùng quanh răng khôn, đau lan lên vùng mặt tương ứng, đau lan xuống họng, nuốt đau, há miệng đau, lợi sưng nề, có thể có dịch mủ, có hạch dưới hàm tương ứng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng lan rộng ra các vùng xuong quanh.
+ Điều trị: Tại chỗ: lấy sạch thức ăn, mảng bám xung quanh răng, bơm rửa khe lượi xung quanh bằng nước muối sinh lý, Betadin. Toàn thân: dùng kháng sinh, chống viêm, giảm đau. Khi hết sưng đau điều trị cắt lợi trùm hoặc nhổ răng tùy theo tình trạng lâm sàng.
  • Sâu răng số 7: thông thường răng số 8 mọc lệch tạo vùng đọng thức ăn giữa khe răng 7,8 gây sâu cả răng số 7 và số 8.
+ Triệu chứng: bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì, có thể có ê buốt khi gặp các kích thích như: nóng, lạnh, chua, ngọt.
+ Điều trị: nhổ răng số 8, hàn răng số 7 hoặc điều trị tủy răng số 7 tùy theo mức độ.
  • Tiêu xương nâng đỡ răng số 7: thường xảy ra ở hàm dưới, do răng số 8 mọc ngầm hình thành nang thân răng gây tiêu xương răng số 7, do răng số 8 mọc lệch gây viêm phía xa răng số 7 hình thành túi quanh răng gây tiêu xương.
+ Điều trị: nhổ răng số 8, làm sạch vùng viêm, có thể ghép xương phía xa răng số 7.

Dự phòng: chúng ta không thể dự phòng việc răng số 8 mọc lệch, ngầm nên chỉ có thể dự phòng các biến chứng có thể xảy ra do răng số 8:
  • Khám răng miệng định kì để phát hiện sớm nhưng bất thường:
+ Cắt lợi trùm khi có lợi trùm răng số 8, mà răng số 8 mọc thẳng, thực hiện được chức năng ăn nhai.
+ Nhổ sớm răng số 8 mọc lệch.
+ Chụp phim kiểm tra theo dõi những răng số 8 mọc ngầm để phát hiện sớm khi có nang.
Hiện tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội Bắc Giang đang triển khai kĩ thuật nhổ răng số 8 với sự hỗ trợ của máy nhổ răng siêu âm Piezotome giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng, giảm đau, giảm sưng, nhanh lành thương sau nhổ.

Tác giả: viên Quản trị

GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT

Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội- Bắc Giang được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017 cùng với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đầy nhiệt huyết, đi cùng là cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật tiên tiến. Trong suốt thời gian qua bệnh viện đã tạo...