VIÊM QUANH KHỚP VAI

Thứ ba - 25/06/2024 03:49
Viêm quanh khớp vai là bệnh lý phổ biến tại cộng đồng. Theo thống kê tại Việt Nam, khoảng 2% dân số mắc bệnh này, chiếm 12.5% tổng số các trường hợp mắc bệnh cơ xương khớp. Bệnh được đặc trưng bởi triệu chứng đau – hạn chế vận động khớp vai.
VIÊM QUANH KHỚP VAI
Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ để chỉ  tình trạng viêm các tổ chức xung quanh của  khớp vai như gân, túi thanh dịch, bao khớp..v..v.., loại trừ các bệnh lý tổn thương do thành phần của ổ khớp (Sụn khớp, đầu xương, màng hoạt dịch..v..v..) gây nên.
Nguyên nhân gây nên bệnh lý này, có thể kể đến như: Do ảnh hưởng nghề nghiệp (Vác máy quay Camera, các công việc sử dụng tay quay…), hoặc chơi thể thao (Chơi Golf, Tennis, Cầu lông…), chấn thương tại vùng vai (Do tai nạn giao thông, tại nạn lao động, tai nạn trong sinh hoạt…) gây tổn thương gân cơ, dây chằng, thành phần bao quanh khớp.
 Dấu hiệu nhận biết, được đặc trưng bởi tình trạng đau – hạn chế vận động khớp vai. Cơn đau khởi phát có thể âm ỉ ở vùng quanh khớp vai, sau lan rộng ra sau vai, cánh – cẳng tay và mức độ đau tăng dần. Kèm đó là tình trạng hạn chế vận động ở mức độ khác nhau của khớp vai, thậm chí mât vật động khớp vai.
Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng và một số dấu hiệu cận lâm sàng, như: Siêu âm tổ chức phần mềm quanh khớp vai, Xquang khớp vai, chụp MRI khớp vai (phát hiện một số tổn thương như đứt gân cơ, dây chằng quanh ổ khớp, viêm điểm bám gân, viêm tổ chức gân cơ quanh khớp vai..v..v…)

Hình ảnh khớp vai bị thoái hóa.

Hình ảnh tổn thương các gân cơ, dây chằng...quanh ổ khớp vai.
Bệnh không được phát hiện và điều trị tích cực kịp thời sẽ tiến triển nặng dần lên và có thể dẫn đến mất khả năng vận động khớp vai và trở thành tàn phế
Về điều trị, Có thể lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa, y học cổ truyền (YHCT), Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng (VLTL-PHCN) tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh và điều kiện của cơ sở điều trị. Nhưng hiện nay, việc kết điều trị VQKV bằng phương pháp YHCT kết hợp VLTL-PHCN tỏ ra có nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều người bệnh lựa chọn. Tại khoa YHCT – PHCN, bệnh viện ĐK QT Hà Nội – Bắc Giang của chúng tôi đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca bệnh ở mức độ trung bình và nặng. Trong đó, phải nói đến vai trò của Xoa bóp bấm huyệt và Tập vận động trong điều trị và dự phòng tái phát bệnh.
Xoa bóp bấm huyệt kết hợp Tập vận động là phương pháp được đặc trưng bởi kĩ thuật xoa bóp, day, bấm huyệt, kéo nắn, phá dính khớp vai cho người bệnh. Mục đích làm giảm đau, tăng lưu lượng tuần hoàn máu đến vùng khớp vai bị tổn thương, qua đó làm tăng nuôi dưỡng và giảm triệu chứng viêm của tổ chức quanh khớp. Ngoài ra, việc phá dính sẽ giúp cho việc người bệnh được cải thiện tầm vận động khớp vai.
Tại khoa, người bệnh sẽ được các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên chuyên ngành YHCT và PHCN trực tiếp thực hiện các kỹ thuật này, đồng thời sẽ được hướng dẫn các bài tập giúp cho việc hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát bệnh.
Chúng tôi xin giới thiệu một số bài tập đối với người bệnh viêm quanh khớp vai do bác sĩ, kỹ thuật viên tại khoa YHCT – PHCN của chúng tôi thực hiện và các bài tập cho người bệnh có thể tự tập tại nhà.
Để được hiểu rõ và hướng dẫn cụ thể hơn các bài tập phù hợp với từng trường hợp cụ thể, rất mong quí độc giả quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Khoa YHCT – PHCN, bệnh viện ĐK QT Hà Nội - Bắc Giang – Phú Mỹ II, phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang.

Hình ảnh kéo nắn khớp vai

Hình ảnh mở rộng tầm vận động khớp vai

Bài tập với con lắc

Bài tập với thang tường