Khi nào polyp đại tràng chuyển biến thành ung thư?

Thứ ba - 05/09/2023 03:06
Anh Trung Thành hỏi: Xin chào Bệnh viện ĐKQT Hà Nội – Bắc Giang. Tôi là Nam, tuần trước tôi mới đi nội soi và bác sĩ có bảo tôi bị polyp đại tràng. Tôi vẫn trong thời gian đợi sinh thiết và rất lo lắng. Tôi muốn hỏi là khi nào thì polyp đại tràng chuyển biến thành ung thư?
Khi nào polyp đại tràng chuyển biến thành ung thư?
ĐÁP: Xin chào anh Trung Thành. Bệnh viện ĐKQT Hà Nội – Bắc Giang cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử của chúng tôi. Với câu hỏi của anh, Bệnh viện ĐKQT Hà Nội – Bắc Giang xin phép được trả lời như sau:
Polyp đại tràng là một loại tổn thương lành tính do tăng sinh tế bào trên niêm mạc của đại tràng. Polyp đại tràng thường không gây ra triệu chứng và thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, một số polyp có thể trở thành ung thư đại tràng nếu không được phát hiện và loại bỏ kịp thời.
Tỉ lệ biến đổi ác tính của polyp đại tràng khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại polyp, kích thước, số lượng, tính ác tính của các tế bào trong polyp và các yếu tố nguy cơ khác. Tuy nhiên, không phải tất cả polyp đại tràng đều trở thành ác tính.
Theo ước tính, khoảng 5-10% polyp đại tràng được phát hiện là có tính ác tính hoặc có khả năng trở thành ung thư. Tuy nhiên, loại polyp có tỉ lệ biến đổi ác tính cao hơn là polyp adenomatous, trong đó khoảng 1-5% polyp adenomatous có khả năng trở thành ung thư. Polyp adenomatous là loại phổ biến nhất và có khả năng chuyển biến thành ung thư nếu không được loại bỏ.
Ngoài loại polyp, các yếu tố nguy cơ cao khác có thể tăng khả năng biến đổi ác tính của polyp đại tràng, bao gồm: nhiều polyp, polyp lớn hơn 1cm, tế bào ác tính xuất hiện trong polyp, người thân gần mắc polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng
Do đó, để đảm bảo sức khỏe bản thân, anh hãy nhớ thực hiện nội soi cũng như tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm những mầm mống bệnh nguy hiểm.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của anh Thành. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Bệnh viện ĐKQT Hà Nội – Bắc Giang để được giải đáp. Trân trọng được đón tiếp và phục vụ!