NGẮN HÃM LƯỠI HAY NGẮN THẮNG LƯỠI

Chủ nhật - 12/05/2024 23:53
NGẮN HÃM LƯỠI HAY NGẮN THẮNG LƯỠI
NGẮN HÀM LƯỠI LÀ MỘT HIỆN TƯỢNG XUẤT HIỆN NGAY KHI TRẺ MỚI SINH KHIẾN CHO PHẠM VI DI CHUYỂN CỦA LƯỠI TRỞ NÊN HẠN CHẾ
  1. Nguyên nhân là do thắng lưỡi (lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi) ngắn, quá dày hoặc dính quá chặt, làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi.
  2. Triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của ngắn hãm lưỡi bao gồm:
💢 Khó nâng lưỡi lên răng hàm trên hoặc di chuyển lưỡi từ bên này sang bên kia
💢 Khó khăn khi lè lưỡi qua răng cửa dưới
💢 Lưỡi có hình chữ hoặc V hình trái tim khi bị mắc kẹt
  1. Hậu quả
Ngẵn hãm lưỡi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khoang miệng, cũng như cách bé ăn, nói và nuốt. Ngắn hãm lưỡi có thể dẫn đến:
🔻 Vấn đề khi trẻ bú mẹ: Khi bú mẹ đòi hỏi trẻ phải giữ lưỡi của mình trên nướu dưới trong khi bú. Nếu không thể di chuyển lưỡi hoặc giữ nó ở đúng vị trí này, trẻ có thể nhai thay vì mút núm vú. Điều này có thể gây đau núm vú đáng kể và cản trở khả năng mút bú sữa mẹ. Cuối cùng có thể dẫn đến trẻ không nhận đủ dinh dưỡng và không phát triển tốt.
🔻 Khó nói: Bệnh cứng lưỡi có thể gây khó khăn trong việc phát âm của trẻ, ví dụ một số âm thanh nhất định - chẳng hạn như "t," "d," "z," "s," "th," "r" và "l."
🔻 Vệ sinh răng miệng kém: Đối với một đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn, ngắn hãm lưỡi có thể gây khó khăn cho việc quét các mảnh vụn thức ăn từ răng. Lâu dài dễ dẫn đến sâu răng và viêm nướu. Ngắn hãm lưỡi cũng có thể dẫn đến sự hình thành một khoảng trống giữa hai răng cửa dưới.
🔻 Gây khó khăn cho các hoạt động khác của miệng: Ngắn hãm lưỡi có thể gây khó khăn cho một số hoạt động như liếm một cây kem ốc quế, liếm môi, hôn hoặc chơi một nhạc cụ gió.
Ba mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu:
  • Trẻ có dấu hiệu của ngắn hãm lưỡi gây ra những cản trở trong sinh hoạt hàng ngày, ví dụ khó khăn khi trẻ bú mẹ
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ví dụ tốc độ lời nói của trẻ bị ảnh hưởng
  • Đối với trẻ lớn hơn, chúng có thể gặp những khó khăn trong ăn uống hoặc chạm lưỡi tới vùng răng cửa
  •  Ảnh hưởng tới sự lệch lạc răng: Trẻ bị dính thắng lưỡi trong giai đoạn mọc răng, có thể gây nghiêng răng cửa dưới hoặc có khe hở giữa 2 răng cửa hàm dưới…Điều này gây mất thẩm mỹ đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động nhai nuốt và giọng nói.
  • Ảnh hưởng tới nha chu: Phanh lưỡi ngắn có thể gây co kéo và dễ gây viêm và tụt lợi ở mặt trong răng của hàm dưới.
  • Khi bạn cảm thấy khó chịu vì những triệu chứng của bệnh ngắn hãm lưỡi
  1. Phân độ
Bảng phân độ của Kotlow chia thành các độ sau:
- Độ I: dính lưỡi nhẹ khi phần lưỡi di động từ 12 – 16mm
- Độ II: dính trung bình khi phần lưỡi di động từ 8 – 11mm
- Độ III: dính nặng khi phần lưỡi di động từ 3 – 7mm
- Độ IV: dính hoàn toàn khi phần lưỡi di động nhỏ hơn 3 mm

1. Thời điểm phẫu thuật ngắn hãm lưỡi
Khi trẻ phát hiện dính thắng lưỡi tùy vào mức độ cần tiến hành cắt thắng lưỡi.
Dính thắng lưỡi độ I,II với dây thắng lưỡi mỏng thì phần đầu lưỡi sẽ dần dần tự tách ra trong năm đầu đời, do đó có thể theo dõi đến qua 1 tuổi
Với dính thắng lưỡi độ III, IV cần can thiệp phẫu thuật sớm, tuổi can thiệp tốt nhất khi trẻ khoảng 3 tháng tuổi.
  1. Chăm sóc sau phẫu thuật cắt hãm lưỡi
Thông thường, sau phẫu thuật, tại chỗ cắt dính lưỡi thường có vết màu trắng, đó là diễn biến bình thường sau mổ, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, các hiện tượng này sẽ hết và vết tổn thương sẽ lành sau một vài ngày
Cần theo dõi chăm sóc trẻ, không cho trẻ ngậm hoặc cắn các vật cứng để tránh chảy máu, không cho trẻ sờ vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng.
Chế độ dinh dưỡng cho bé
Sau phẫu thuật 30 phút trẻ có thể uống sữa hoặc ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội.
Vệ sinh miệng sau ăn và tập vận động lưỡi
Cho trẻ uống nhiều nước để làm sạch miệng
Trẻ lớn: Hướng dẫn trẻ vận động lưỡi ngay sau mổ, uốn lưỡi lên trên, thò lưỡi ra ngoài.
Trẻ nhỏ: Vệ sinh dưới lưỡi, nâng lưỡi lên trên
Sau khi vết thương lành nên hướng dẫn trẻ thực hiện vận động lưỡi, giúp lưỡi di động tốt.

#Bệnh_viện_HàNội_Bắc_Giang
#Khám_cùng_chuyên_gia_tuyến_TW
#Bệnh_viện_chất_lượng_cao
#khám_sức_khỏe_doanh_nghiệp
#chụp_cộng_hưởng_từ
#MRI
#Chuyên_gia
#Tiến_sỹ
------------------------------------
"Bệnh viện ĐKQT Hà Nội - Bắc Giang "
🌟 Vì sức khoẻ mọi người 🌟
✳️ THÔNG TUYẾN BẢO HIỂM TOÀN QUỐC
🏥Địa chỉ : Phú Mỹ 2- P.Dĩnh Kế- TP.Bắc Giang.
🔸Web: http://Benhvienhanoibacgiang.com.vn
🔸Map:
☎️ CSKH: 0325.255.688
☎️Hotline : 02046 25 25 68 - 0913 073 070 - 088 927 1111
🔺 TRỰC CẤP CỨU : 24/24

Giới thiệu Bệnh viện ĐKQT Hà Nội – Bắc Giang

Hơn 10 năm xây dựng và đi vào hoạt động, Bệnh viện ĐKQT Hà Nội – Bắc Giang đã có những bước phát triển quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành y tế tỉnh Bắc Giang, ngày một nâng cao vị thế của mình với đầy đủ các chuyên khoa như : Khoa Khám Bệnh, Khoa Cận Lâm Sàng, Khoa Liên Chuyên...

ĐẶT LỊCH KHÁM

Xin mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG
messenger