Điểm mặt những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy

Thứ năm - 20/07/2023 23:34
Theo Bộ Y Tế, Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày.
Điểm mặt những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy
Khi muốn xác định có bị tiêu chảy hay không, bệnh nhân cần xem xét thêm các yếu tố sau ngoài số lần đi ngoài trong ngày bao gồm:
Tăng số lần đi ngoài đột ngột
🔸 Thay đổi độ đặc, rắn của phân và tăng lượng dịch trong phân
🔸Thay đổi màu sắc và tính chất phân như phân có nhầy hoặc máu
❌Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có khoảng 88% trường hợp tử vong liên quan đến tiêu chảy là do điều kiện vệ sinh chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn.
❌Ngoài ra, những nguyên nhân khác gây nên bệnh tiêu chảy có thể đến như:
- Nhiễm khuẩn đường ruột: Bệnh nhân có thể bị viêm nhiễm đường ruột khi ăn phải những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập cơ thể, kích thích các mô trong đường tiêu hoá.
- Rối loạn vi sinh đường ruột: Lạm dụng thuốc kháng sinh vô tình tiêu diệt vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây hậu quả đi ngoài nhiều lần
- Hội chứng ruột kích thích: Người bệnh thay đổi thói quen ăn uống đột ngột hoặc dùng một số thuốc điều trị bệnh có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy đột ngột
- Viêm đại tràng: Người mắc bệnh viêm đại tràng thường bị rối loạn tiêu hóa, trong đó có tình trạng tiêu chảy.
Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, bạn cần đến thăm khám tại bệnh viện uy tín và thực hiện một vài xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nội soi đại tràng, từ đó nhận được phương pháp điều trị hiệu quả cao.