Ưu thế của nội soi tiêu hóa và công nghệ nội soi NBI

Thứ sáu - 14/07/2023 04:48
Nội soi vạch trần polyp từ rất nhỏ
Polyp là các khối u lồi trong lòng ống tiêu hóa, xảy ra khi lớp niêm mạc tăng sinh bất thường và phát triển quá mức. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí tại đường tiêu hóa với số lượng và kích thước khác nhau. Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI... được đánh giá là hiện đại và tốn khá nhiều chi phí nhưng lại khó khăn để phát hiện các polyp kích thước nhỏ, nhất là các polyp dạng dẹt, không cuống.
Ưu thế của nội soi tiêu hóa và công nghệ nội soi NBI
Ngày nay, hiệu quả chẩn đoán polyp ngày càng được nâng cao nhờ sự phát triển của các công nghệ nội soi hiện đại, công nghệ nội soi NBI tăng khả năng tầm soát polyp dạ dày, đại tràng. NBI (Narrow Band Imaging) sử dụng ánh sáng dải tần hẹp, giả lập nhuộm màu các mô (ánh sáng xanh) phát hiện sự thay đổi bất thường của các mạch máu ở lớp dưới niêm mạc. Cùng với khả năng phóng đại hình ảnh hàng trăm lần, tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách gần nhất (từ 2 đến 6mm), NBI hạn chế tối đa việc bỏ sót các tổn thương
nspol
POLYP TUYẾN DẠNG DẸT, KHÔNG CUỐNG VỚI KÍCH THƯỚC NHỎ (2 – 4mm) ĐƯỢC PHÁT HIỆN QUA CÔNG NGHỆ SOI NBI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI – BẮC GIANG.

Nội soi xác định rõ tính chất polyp dạ dày - đại tràng
Phương pháp chẩn đoán hình ảnh như X-quang, chụp CT chỉ có thể xác định vị trí, kích thước của polyp mà không thể đánh giá được tính chất của chúng. Hạn chế này tiếp tục được khắc phục nhờ nội soi dạ dày - đại tràng.

Cụ thể, ngay trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết polyp hoặc lấy mẫu bệnh phẩm polyp sau cắt làm xét nghiệm mô bệnh học. Mẫu mô được phân tích dưới kính hiển vi và thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt nhằm đánh giá tính chất của polyp. Kết quả xét nghiệm mô bệnh học cho biết sự có mặt của tế bào bất thường, loạn sản, dị sản, từ đó xác định nguy cơ ung thư dạ dày - đại tràng nhằm có hướng theo dõi, điều trị phù hợp.

Nội soi loại bỏ polyp đa kích thước
Sở dĩ nội soi dạ dày - đại tràng được gọi là "khắc tinh" của polyp không chỉ bởi khả năng phát hiện các polyp nhỏ, hơn thế nữa nội soi còn dễ dàng loại bỏ polyp kích thước từ rất nhỏ đến rất lớn với mức độ xâm lấn tối thiểu. Thêm vào đó, bác sĩ có thể can thiệp cắt nhiều polyp trong cùng một lần nội soi. Cắt polyp qua nội soi là kỹ thuật an toàn, không gây đau hoặc chảy máu và rất hiếm xảy ra các tai biến.

Sau khi nội soi đánh giá polyp có thể cắt được, bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước, hình thái, tính chất và mức độ xâm lấn của polyp để lựa chọn phương pháp cắt phù hợp. Thông thường, các polyp có cuống, lành tính, kích thước nhỏ và vừa (0,2 - 1cm) sẽ được cắt nóng hoặc cắt lạnh bằng Snare (còn gọi là "thòng lọng"). Với các polyp lớn, không cuống, cấu tạo phức tạp, phương pháp cắt hớt niêm mạc (EMR - Endoscopic Mucosal Resection) thường hay được sử dụng.