VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN XOẮN TINH HOÀN

Thứ năm - 03/08/2023 05:35
Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh, dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu: Động mạch và tĩnh mạch. Hậu quả dẫn đến thiếu máu, nhồi máu cấp tính tinh hoàn và nếu không được phát hiện điều trị sớm thì dẫn tới bệnh cảnh nặng nề là hoại tử tinh hoàn.
VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN XOẮN TINH HOÀN
Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.
Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn là sưng nề và đau bìu cấp tính, buồn nôn, nôn ói. Chẩn đoán được dựa trên khám thực thể và được xác nhận bằng siêu âm Doppler màu. Điều trị ngay lập tức bằng cách tháo xoắn bằng tay tiếp theo đó là phẫu thuật can thiệp.
Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn:
Ngay lập tức các triệu chứng xuất hiện với tình trạng đau khởi phát nhanh, khu trú và dữ dội, buồn nôn, và nôn mửa, tiếp theo là vùng bìu sưng phù và trở lên cứng. Sốt và tiểu nhiều lần có thể xuất hiện. Tinh hoàn mềm và có thể bị nâng lên cao và quay ngang. Tinh hoàn đối bên có thể cũng nằm ngang bởi vì khiếm khuyết về mặt giải phẫu thường là 2 bên. Phản xạ da bìu thường mất ở bên bị ảnh hưởng. Đôi khi, xoắn có thể tự giải quyết và sau đó lại tái diễn, điều này có thể xuất hiện với gợi ý một sự khởi phát ít cấp tính hơn. Tuy nhiên, thường sự xuất hiện và biến mất của cơn đau diễn ra rất nhanh chóng với mỗi đợt tái diễn
Vai trò của siêu âm Doppler màu trong chẩn đoán tinh hoàn:
Siêu âm Doppler màu tinh hoàn là kỹ thuật thực hiện đơn giản, dễ dàng và hoàn toàn có thể phát hiện chẩn đoán sớm được tình trạng xoắn tinh hoàn do phổ doppler sẽ thẩy dòng máu tới tinh hoàn giảm tưới máu hoặc không thấy tín hiệu mạch. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ thì hình ảnh sẽ không điển hình như người nam giới trưởng thành, do đó cần kết hợp trên lâm sàng của trẻ để đưa ra kết quả dự đoán chính xác nhất giúp tiên lượng và điều trị sớm cho người bệnh.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn. Đến trong khoảng từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20% được cứu. Chính vì vậy, siêu âm doppler màu có vai trò quan trọng giúp các bác sĩ điều trị phát hiện mức độ xoắn tinh hoàn nặng hay nhẹ để xử lý kịp thời.